tiffa กับธุรกิจให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ (Freight Forwarder)

tiffa นำเข้าสินค้ากับ Freight Forwarder Next A tiffa tiffa กับธุรกิจให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ (Freight Forwarder) tiffa                        Freight Forwarder Next A 768x402

tiffa สมาคมผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ หรือย่อมาจาก Thai International Freight Forwarders Association) เกิดขึ้นเพื่อรองรับเศรษฐกิจของไทยที่ขยายตัวไปอย่างรวดเร็วในปี ค.ศ. 1980 ทำให้มีการนำเข้าสินค้าและส่งออกของประเทศเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้อุตสาหกรรมการขนส่งสินค้า (Freight Forwarder) เติบโตและก้าวหน้า จนกระทั่งเกิดเป็นธุรกิจที่ให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ทั้งในรูปแบบบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลมากมาย

Freight Forwarder ก็คือตัวแทนผู้ให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ เหมาะสำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ในการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศโดยตรง หรือนักธุรกิจที่ต้องการลดความยุ่งยากในการดำเนินเอกสารนำเข้าด้วยตัวเอง Freight Forwarder เปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการนำเข้าสินค้าแทนผู้ประกอบการ ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ

อย่างไรก็ดี หลายคนอาจคุ้นเคยกับคำว่า Shipping  และเกิดความสับสนกับคำว่า Freight Forwarder  ซึ่งทั้งสองคำนี้ มีความหมายและหน้าที่ใกล้เคียงกัน ต่างกันเพียงเล็กน้อยตรงที่ Freight Forwarder ไม่มีท่าเรือ คลังเก็บสินค้า และตู้คอนเทนเนอร์เป็นของตนเอง จะเป็นลักษณะของการไปเช่าบริการต่ออีกที ในขณะที่ Shipping ส่วนใหญ่จะมีท่าเรือ คลังเก็บสินค้า และตู้คอนเทนเนอร์ที่เป็นของตนเอง ทำให้สามารถรองรับลูกค้าที่ต้องการนำเข้าในปริมาณมากและเป็นรายใหญ่

Freight Forwarder คือใคร ?

Freight Forwarder คือบริษัทที่เชี่ยวชาญในการจัดเก็บและจัดส่งสินค้าในนามของลูกค้า (ไม่ว่าจะเป็นผู้ส่งออกหรือผู้นำเข้า) เป็นตัวแทนในการจัดหาและจัดการขนส่งสินค้าของลูกค้าไปยังปลายทางหรือเรียกว่าเป็นตัวกลางระหว่างผู้ส่งสินค้ากับผู้รับขนส่งสินค้า หรืออาจเป็นผู้ขนส่งสินค้าโดยตรงก็ได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว Freight Forwarder จะให้บริการครบวงจร เรียกได้ว่าดำเนินทุกอย่างแทนผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเรื่องการดำเนินเอกสารต่างๆ ซึ่งปัจจุบันเป็นการยื่นเอกสารทางออนไลน์เกือบทั้งหมด หรือที่เรียกว่า E-Paperless เนื่องจากกรมศุลกากรเปลี่ยนรูปแบบการยื่นเอกสารให้เป็นระบบอิเล็กทรอกนิกส์ เพื่อความสะดวกสบายในการยื่นเอกสารและลดการใช้ทรัพยกรจากธรรมชาติในการผลิตกระดาษ

ทำไมถึงควรใช้บริการ Freight Forwarder ?

หลายคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้ผู้ส่งต่อในการขนส่ง สำหรับการนำเข้า – ส่งออกสินค้า แต่เนื่องจากการนำเข้าและส่งออกเกี่ยวข้องกับเอกสาร และกฎระเบียบจำนวนมาก ซึ่งกฎระเบียบ กฎหมายทางศุลกากรและเอกสารที่จำเป็นต้องใช้นั้น ไม่ว่าจะเป็นใบขนสินค้า ใบกำกับภาษี Form E สำหรับใช้ลดหย่อนภาษีนำเข้า ฯลฯ อาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ทั้งนี้ เป็นหน้าที่ของ Freight Forwarder ที่ต้องมีความเชี่ยวชาญและความรู้ในการดำเนินการนำเข้า-ส่งออกว่าจะทำอย่างไรให้การดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่น ประหยัดเวลา และเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ จึงมักใช้บริการ Freight Forwarder เพื่อประหยัดเวลาและเรื่องน่าปวดหัวในกระบวนการนำเข้า-ส่งออก

Freight Forwarder ดีๆ หาได้จากที่ไหน ?

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ประกอบการนำเข้า-ส่งออกมือใหม่ ที่ยังไม่มีประสบการณ์นำเข้า-ส่งออกสินค้าโดยตรง ทางเลือกที่จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจของคุณราบรื่น รวดเร็ว และง่ายดายคือใช้บริการกับบริษัท Freight Forwarder มืออาชีพที่ไว้ใจได้ โดยดูจากประสบการณ์การให้บริการ มีการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้หรือไม่ ตลอดจนมีตัวตนหรือช่องทางติดต่อที่เชื่อถือได้ เช่น เว็บไซต์บริษัท มีระบบ Call Center คอยให้บริการ ฯลฯ อาทิ Yale Logistics เป็นต้น

ทำไมผู้นำเข้าจึงควรใช้บริการกับ Freight Forwardr NextA tiffa tiffa กับธุรกิจให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ (Freight Forwarder)                                                Freight Forwardr NextA 1024x1024

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *